ขออภัยไม่สามารถอ้างอิงที่มาของรูปดั้งเดิมได้
 

เราทำอะไรช้าเกินไปในหลายเรื่อง หลายเรื่องให้อภัยได้ แต่หลายเรื่องมันไม่สามารถเรียกร้องคืนมา อย่างชีวิตคน

เพื่อนของพี่สาวห่างๆ สนิทพอที่จะนอนบ้านได้โดยไม่ละอาย บ้านสามีหล่อนซึ่งเป็นคนใต้อยู่ที่เชียงใหม่ เขาหนีความเค็มของทะเล หรือเธอไปแสวงหายอดคลื่นของอันดามันก็สุดแท้แต่ อย่างไม่เสียหายเธอหลุดปากชวนขึ้นแอ่วเหนือผ่านพี่สาวที่เคยไปนอนบ้านมาแล้วสองครั้ง

                (ดีเลย ผมอยากไปกราบคาระวะพญาอินทรีย์แห่งสวนทูนอิน)

                ผมอยากไปกราบ รงค์ วงษ์สวรรค์ ก่อนตายสักครั้ง

ผมหมายถึงก่อนที่ผมจะตาย จะต้องไปกราบให้ได้สักครั้ง แต่มันก็สายเกินไป ท่านมาด่วนจากไปเสียก่อน ช้าที่ผมเองที่ยึดในความอมตะของท่าน ท่านเป็นอมตะตลอดในใจของผม จนลืมนึกไปว่ามีอีกเงื่อนไขคือท่านตายไปก่อนที่ผมจะไปหา อย่างไม่ดัดจริตที่จะบอกว่าหลังจากเสพงานเขียนเล่มแรกของท่านแล้ว มันทำให้ต้องควานหาเล่มอื่นๆ ที่ยังหลงเหลือ บางลำภูสแควร์ บ้านนี้มีห้องแบ่งให้เช่า และอีกหลายเล่ม เหล่านี้คือความสัมพันธ์ที่ผมมีต่อท่านด้วยความเคารพนพนอบ รงค์ วงษ์สวรรค์ คือบรมครูทางภาษาเขียนอย่างไม่ต้องสงสัย เพียงแค่ผมรู้จักท่านผ่านงานเขียนก็ราวกับว่าเป็นญาติกันมาแต่ชาติปางก่อน

                อย่างซาบซึ้งและคาระวะในประสบการณ์ตรงของการเข้าถึง บีทนิค ทำให้ผมเดินตามรอยยางรถยนต์ของ แจ๊ค เคอรูแอค ผู้บ้าเมาและพล่าม ชีพจรลงเท้าบนทางเกวียนเหล็ก แห่ง อเมริกา แต่คงได้เพียงขี้เล็บเท่านั้น เมื่อท่านไป หลงกลิ่นกัญชา อยู่ที่ เอท แฮทเบอรรี่ ตั้งนาน ด้วยจิตวิญญาณแห่งการคาระวะจริง

                ผมจะโทษตัวเองอย่างไรว่า ทำไมถึงช้าไปที่จะได้สัมผัสท่านในขณะเป็นๆ ไม่ใช่ไปงานศพ สุดแท้แต่ท่านจะตัดสิน

                เหนืออื่นใด แนวที่ท่านได้วางไว้ย่อมเป็นสิ่งที่ยืนยัน เหมือนคนบนโลกหลุดออกขอบระบบสุริยะได้สำเร็จ หรือเหมือนเชื่อแบคทีเรียกระโดดข้ามเส้นขน อย่างไม่สาไถ มันเป็นอย่างนั้นจริงๆ  ผมจำสภาพของ ไอ้กริว ตะพาบ ได้อย่างติดตา ตรึงใจ และอีก อีลินจง วงสา ก็เหมือนกัน

            เมื่อเสพงานของท่านแล้วก็ไม่เว้นวายที่จะขีดเขียนเพื่อที่จะได้เดินตามท่านสักเพียงขนแมวก็ยังดี สารที่ท่านส่งมาผ่านกลิ่นน้ำหมึกกระตุ้นให้ผมร้อนเหมือนไฟก่อนอยู่ที่ปลายมือ สารเหลวที่หลั่งไปหลั่งมาในสมองก็เฉกเช่นเดียวกัน มันฉีดจากก้านโน้นออกกิ่งนี้ให้วุ่นวาย อาการรุ่มเร้าที่อยากจะเขียนบังเกิด

                ตอนแรกกะจะเขียนถึงท่านให้เยอะที่สุด แต่เมื่อถึงเวลากลับเขียนไม่ออก ทุกอย่างมันตันไปหมดเมื่อรู้ข่าวว่าท่านเสียชีวิตแล้ว จากนี้คงเหลือไว้เพียงผลงานและคำสรรเสริญที่ถั่งโถมมาไม่ได้หยุดหย่อน และพญาอินทรีย์ก็ไปร่อนถลาลมอยู่บนสวนสวรรค์
....................................................................

edit @ 19 Mar 2009 00:46:25 by enemy

Comment

Comment:

Tweet

ครับ...
คนนี้ตายแล้วเป็นอมตะ

#2 By enemy on 2009-03-22 22:00

ความตาย..คือสิ่งที่มนุษย์ไม่อาจหลีกหนีไปได้ และก่อนจะตายเราก็ควรทำแต่สิ่งดีๆต่อกัน เพื่อที่เราจะได้จดจำกันไปนานแสนนาน...

#1 By เจียซุ่ยผิง (119.31.24.206) on 2009-03-19 22:07